Bảng chữ cái tiếng Anh được xem như là nền tảng cũng như yếu tố quan trọng không thể thiếu để học tốt ngôn thữ thứ hai này. Việc nắm không chắc bảng chữ cái khá phổ biến đặc biệt với những người mới bắt đầu. Nhưng nếu bạn mong muốn nâng cao trình độ cũng như khả năng phát âm chuẩn. Thì bảng chữ cái tiếng Anh chính là điều đầu tiên cần phải nắm rõ.

Cùng khám phá bảng chữ cái tiếng Anh mới nhất, đầy đủ nhất. Cũng như cách ghi nhớ, phát âm chuẩn để bảng chữ cái này không còn là khó khăn.

Đừng bỏ lỡ: Top 7 Phần Mềm Học Tiếng Anh Miễn Phí Hiệu Quả Nhất

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì? 

Bảng chữ cái tiếng Anh có tên gọi trong tiếng Anh là English Alphabet là một bảng chữ cái Latinh bao gồm 26 kí tự. Chúng được sắp xếp theo một trình tự nhất định và cũng có khá nhiều nét tương đồng với bảng chữ cái tiếng Việt. Bảng chữ cái cũng được cũng bao gồm viết thường và viết hoa.

bảng chữ cái tiếng anh

Phân loại bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh được phân thành nguyên âm và phụ âm.

Có 5 nguyên âm đó là a, e, o, i, u.

21 chữ cái còn lại đó là phụ âm b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Cách để dễ dàng ghi nhớ nguyên âm và phụ âm là chỉ cần nhớ 5 nguyên âm như từ “ uể oải” trong tiếng Việt, các chữ cái còn lại đều sẽ là phụ âm.

Cách đọc của các nguyên âm và phụ âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Anh khá đơn giản. Tuy nhiên chúng lại có thể ghép với nhau để tạo thành những cách phát âm khác nhau. Và hiện nay đã tìm thấy được 44 cách phát âm khác nhau khi ghép từ đơn cơ bản.

Với mỗi từ ghép lại có cách phát âm khác nhau. Do đó không thể áp dụng cách phát âm từ đơn để làm tiêu chuẩn cho cách phát âm của từ ghép. Để có thể có được cách phát âm chuẩn nhất bạn cần phải sử dụng từ điển có uy tín cũng như sử dụng bảng phiên âm quốc tế đã được chứng nhận.

Phiên âm và cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Sau khi đã nắm vững bảng chữ cái tiếng Anh, bạn chỉ cần nhìn vào phiên âm là đã có thể phát âm chuẩn một từ vựng mới. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu thì sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc ghi nhớ. Vậy thì hãy tham khảo bảng chữ cái tiếng Anh đầy đủ phiên âm cùng với cách đọc tiếng Việt dưới đây. Nó sẽ giúp bạn làm quen dễ dàng hơn và ghi nhớ nhanh hơn.

Lưu ý: Cách đọc tiếng Việt dưới đây chỉ mang tính chất gợi ý và chỉ giống 80% cách phát âm chuẩn. Không áp dụng bảng dưới đây như quy chuẩn phát âm.

Chữ Phiên âm Cách đọc Tiếng Việt Chữ Phiên âm Cách đọc Tiếng Việt

 

A /ei/ Ây N /ɛn/ En
B /bi:/ Bi O /oʊ/ Âu
C /si:/ Si P /piː/ Pi
D /di:/ Di Q /kjuː/ Kiu
E /i:/ I R /ɑr/ A
F /ef/ Ép S /ɛs/ Ét
G /dʒi:/ Dzi T /tiː/ Ti
H /eɪtʃ/

/heɪtʃ/

Ét’s U /juː/ Diu
I /aɪ/ Ai V /viː/ Vi
J /dʒeɪ/

/dʒaɪ/

Dzei W /ˈdʌbəl.juː/ Đắp liu
K /keɪ/ Kêy X /ɛks/ Esk s
L /ɛl/ Eo Y /waɪ/ Quai
M /ɛm/ Em Z /zɛd/

/ziː/

Diét

Làm thế nào để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh nhanh hơn?

Việc học tập một kiến thức mới đặc biệt là ngôn ngữ mới thì cách ghi nhớ nhanh nhất và lâu nhất chính là tiếp xúc, vận dụng vào đời sống hằng ngày. Học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua âm nhạc, thông qua các đồ vật xung quanh,… luôn được xem là phương pháp hiệu quả nhất.

bảng chữ cái tiếng anh

Học bảng chữ cái thông qua bài hát

Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay giúp chúng ta dễ dàng học được ngôn ngữ mới với những tài liệu chuẩn từ nước ngoài. Với bảng chữ cái tiếng Anh, bạn chỉ cần lên Youtube gõ một vài từ khóa là đã có rất nhiều video hướng dẫn của người bảng xứ.

Tuy nhiên, những bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh như The ABC Song, ABC Disco, The Alphabet Song, Sesame Street’s Outer Space ABCs,… đi kèm nền nhạc sống động, vui tươi sẽ khiến bạn cũng như bé tiếp thu nhanh nhất. Vừa thư giãn lại học được thêm kiến thức mới thì sao không áp dụng được nhỉ.

Học bảng chữ cái thông qua đồ vật xung quanh

Cách vừa để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh cũng như tăng vốn từ vựng đó là ghi nhớ các đồ vật xung quanh với chữ cái đầu tiên theo trình tự của bảng chữ cái.

A: ant( con kiến), apple( quả táo)

B: ball( quả bóng), bed( cái giường)

C: cat( con mèo), cap( cái mũ)

D: dog( con chó), duck( con vịt)

E: elephant( con voi), email

….

Đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân

Hãy tự đặt ra mục tiêu rõ ràng cho quá trình học tập cho bản thân. Sau đó hãy chắc chắn bạn nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đó để có được kết quả khiến bạn hài lòng nhất.

Ví dụ những ngày đầu tiên phải học được 10 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Sau khi nhớ đầy đủ thì mỗi ngày phải lặp lại 10 lần, rồi 15 lần,… với phần phát âm chuẩn nhất. Phái hát theo các bài hát tiếng Anh về bảng chữ cái 3-5 lần một ngày và nháy theo sao cho giống nhất. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục bảng chữ cái tiếng Anh một cách dễ dàng nhất.

Chinh phục một kiến thức mới, một ngôn ngữ mới là cả một quá trình đòi hỏi bạn đi từ cơ bản đến nâng cao. Và chắc chắn một điều bạn phải nắm vững phần cơ bản trước, như nền móng của một ngôi nhà để từ đó phát triển cao hơn. Bảng chữ cái tiếng Anh cũng vậy. Là phần cơ bản và đơn giản nhưng nhiều người bỏ qua. Hãy nắm chắc phần này nếu bạn muốn phát âm chuẩn như người bản xứ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *