Trồng hoa giấy trong vườn nhà đơn giản dễ dàng

Có một khu vườn ngập tràn sắc màu các loài hoa là ước mơ của rất nhiều người. Trong những bộn bề cơm áo gạo tiền của cuộc sống, chỉ cần được thả hồn mình thư thái khi ngắm nhìn những loài hoa do chính mình chăm sóc sẽ giúp cho chúng ta giảm áp lực cuộc sống. Chính vì vậy nhiều người đã tìm hiểu cách trồng hoa tại nhà. Có những loài hoa nào thích hợp để trồng trang trí vườn nhà? Có thể kể đến như hoa giấy, hoa ly, hoa nhài, hoa mai, hoa mặt trời,…

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài hoa đều có thể sống ở bất kì môi trường nào. Mỗi giống hoa sẽ có một môi trường, thời tiết, khí hậu để sinh trưởng và phát triển. Bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc những đặc tính riêng của từng loài hoa phổ biến để bạn có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

1. Hoa ly phù hợp với thời tiết nào?

Trồng hoa ly trong vườn để trang trí
Trồng hoa ly trong vườn để trang trí

Hoa ly là một loài hoa quen thuộc đối với người Việt Nam. Hằng năm cứ vào dịp tết hay, giỗ chạp hay ngày lễ quan trọng hoa ly thường được mua về để trang trí bàn thờ và không gian sống. Đẹp là thế tuy nhiên hoa ly lại là giống hoa khá khó trồng. Chúng có những yêu cầu riêng về nhiệt độ, nước và tính chất đất. Không phải nhà ai cũng có thể trồng hoa ly. Điều đó còn phụ thuộc vào việc nhà bạn ở đâu, có khí hậu đặc trưng như thế nào?

Hoa ly có ý nghĩa là thể hiện sự thanh cao, sang trọng. Cũng có nhiều loại hoa ly khác nhau như ly trắng, ly hồng, ly vàng. Đặc tính của loài hoa ly là chỉ sống và phát triển mạnh mẽ nhất ở nơi có khí hậu lạnh. Chính vì vậy hoa này chỉ được trồng nhiều tại miền Bắc nước ta. Thường hoa sẽ bắt đầu trồng vào tầm mùa thu, tháng 9, 10. Và thu hoạch sau đó khoảng 3 – 4 tháng.

Nếu bạn muốn trồng loài hoa ly này tại nhà thì nơi bạn ở phải có khí hậu lạnh. Ngoài ra quá trình chăm sóc cũng cần phải tỉ mỉ. Đất để trồng hoa ly tốt nhất là đất mùn xốp. Độ PH của đất từ 6% – 7%. Trong quá trình trồng hoa ly phải cấp nước thường xuyên cho hoa. Có thể nói rằng hoa ly là loài hoa khá háo nước. Nhưng khi hoa ly nở và sắp thu hoạch thì hạn chế tưới nước lại.

2. Trồng hoa giấy trong vườn nhà có được không?

Trồng hoa giấy trong vườn nhà đơn giản dễ dàng
Trồng hoa giấy trong vườn nhà đơn giản dễ dàng

Hơn bất kỳ loại hoa nào hết, hoa giấy là giống hoa được trồng trong vườn nhà phổ biến nhất ở Việt Nam. Bạn có thể nhìn thấy hoa giấy ở khắp mọi miền. Điều đó cho thấy rằng đây là loại hoa dễ sống ở mọi môi trường. Một lý do khiến hoa giấy được trồng nhiều nữa đó chính là hoa giấy có tuổi thọ rất cao. Có thể tính tuổi thọ của hoa giấy bằng năm hoặc thậm chí cả chục năm.

Bạn hoàn toàn có thể trồng hoa giấy trong vườn nhà mình. Giống hoa này không cần bỏ công chăm sóc quá nhiều. Chỉ cần bạn cung cấp đủ nước cho nó là được. Hiện nay hoa giấy có thể trồng theo dạng giàn hoa hoặc trồng bonsai trong chậu. Nếu trồng bonsai thì tuổi thọ của hoa sẽ ít hơn và kích thước cây sẽ nhỏ. Bởi vì nó có sự hạn chế về kích thước chậu.

Khi bạn trồng hoa giấy theo giàn thì yêu cầu chính là không gian vườn nên rộng và cần lắp giàn chắc chắn. Vì qua vài năm cây hoa giấy có thể bò lên và bao hết giàn, tạo áp lực xuống giàn. Nếu giàn hoa không chắc nó sẽ bị gãy. Hoa giấy bạn cũng có thể trồng trên ban công nhà mình. Chỉ có một lưu ý nhỏ nếu bạn muốn trồng hoa giấy tại vườn đó chính là hoa giấy rụng rất nhiều. Bạn sẽ khá vất vả để dọn sạch mỗi mùa hoa rụng.

3. Hoa gạo có trồng được trong không gian hẹp không?

Hoa gạo giúp điểm xuyến cho khu vườn của bạn
Hoa gạo giúp điểm xuyến cho khu vườn của bạn

Hoa gạo hay còn gọi là hoa mộc miên hay hoa chi ban. Chúng ta vẫn thường thấy hình ảnh cây hoa gạo đầu làng hay trên đê. Đặc tính của cây hoa gạo là rất cao, cành lá khẳng khiu. Đặc biệt vào mùa đông hoa gạo rụng hết lá, nhìn khẳng khiu chỉ còn lại những bông hoa đỏ điểm xuyến gợi lên cảm giác hoài niệm.

Nếu bạn muốn trồng hoa gạo trong vườn nhà cũng sẽ trồng được. Tuy nhiên yêu cầu là khu vườn của bạn phải rộng để có không gian cho hoa gạo mọc. So với các loài hoa khác như hoa ly, hoa giấy thì hoa gạo cần không gian rộng hơn để phát triển. Nếu như vườn không được thoáng mà khá rợp bóng cây thì hoa gạo sẽ ra ít hoa hơn. Ưu điểm của loại hoa này khi trồng trong vườn nhà chính là tuổi thọ của nó rất cao và không mất công chăm sóc. Bạn có thể trồng và không cần phải tưới nước, bón phân, tỉa cành, bắt sâu,… Không chỉ có vậy, hoa gạo cũng có thể ướp để làm trà giúp làm mát gan, thanh lọc cơ thể.

4. Hoa hồng nhung có chăm sóc tại vườn được không?

Hoa hồng nhung không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm
Hoa hồng nhung không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm

Hoa hồng nhung cũng được trồng trang trí vườn rất nhiều. Ý nghĩa của hoa hồng nhung chính là sự đại diện cho tình yêu đôi lứa. Cũng như những giống hoa hồng khác, hồng nhung rất hợp để trồng trong vườn nhà. Cả miền Bắc và miền Nam đều có thể trồng được hoa hồng nhung trong vườn. Cũng giống như hoa ly, hoa giấy và các hoa khác, bạn chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản khi trồng hoa hồng như sau:

 • Khâu chọn giống phải tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn có thể chọn giống hoặc giâm cành, chiết cành.
 • Hoa hồng phát triển tốt nhất ở đất thịt hoặc đất cát pha. Tuy nhiên nếu chăm sóc kỹ nó cũng có thể mọc ở đất phèn hơi chua.
 • Bạn nên chú ý tưới nước cho hoa hồng nhung, tuy nhiên không nên quá nhiều. Để biết hoa bị thiếu nước hay dư nước bạn có thể quan sát màu sắc của cây.
 • Nếu có điều kiện bạn cũng nên bón phân trừ sâu bệnh cho cây. Thường xuyên tỉa lá, lá nào có triệu chứng sâu hoặc nấm nên cắt bỏ để tránh lây lan.
 • Hoa hồng nhung có thể trồng trực tiếp lên đất hoặc trong chậu. Nếu trồng chậu bạn nên lựa chọn loại chậu có lỗ thủng để đất dễ thoát nước tránh ngập úng.

Ngoài hồng nhung thì bạn có thể trồng các giống hoa hồng khác. Ví dụ như hoa hồng tỉ muội, hoa hồng leo, hoa hồng hường, hoa hồng phấn,…

5. Hoa mai vàng phù hợp với môi trường sống nào?

Hoa mai vàng giúp góc vườn của bạn sáng bừng lên
Hoa mai vàng giúp góc vườn của bạn sáng bừng lên

Khác với hoa ly, hoa giấy là chơi quanh năm thì hoa mai vàng thường được chơi vào dịp tết. Hoa mai vàng không còn là giống cây xa lạ với chúng ta. Vào dịp mùa xuân có hai loại hoa dùng làm biểu tượng chính là hoa đào và hoa mai. Hoa đào ở miền Bắc còn hoa mai ở miền Nam. Nói vậy chắc bạn đọc cũng đã biết được hoa mai vàng vốn chỉ thích hợp với khí hậu ấm như trong miền Nam nước ta. Nếu đưa hoa ra ngoài Bắc cây vẫn sống được song cây sẽ không được khỏe.

Tuy nhiên, thời gian gần đây mùa đông ở miền Bắc cũng không còn quá lạnh như ngày xưa. Chính vì vậy nhiều nhà vẫn chơi hoa mai vàng ngày tết. Tuy nhiên để chăm sóc được cây thì người trồng vẫn cần chú ý một điều. Khi trời lạnh bạn đừng nên tỉa bớt cành và lá và cành của cây hoa mai vàng. Vì như thế thì cây mới giữ ấm được. Tuy nhiên đổi lại số lượng hoa của cây sẽ ít đi.

6. Trồng hoa sen đẹp trong vườn nhà có gì cần lưu ý?

Hoa sen bạn có thể trồng trong hồ nhân tạo hoặc chậu
Hoa sen bạn có thể trồng trong hồ nhân tạo hoặc chậu

So với hoa ly, hoa giấy và các loài hoa khác thì hoa sen cũng thường xuyên được trồng trong vườn nhà. Thời nay, nhiều nhà có khoảng sân vườn rộng đã xây hòn non bộ hoặc hồ cảnh nhỏ ở trong sân. Họ muốn trồng hoa sen hoặc hoa súng để trang trí cho khu vườn của mình. Trồng hoa sen trong vườn cần một số lưu ý sau:

 • Lúc chọn hạt sen bạn phải chọn những hạt to, mẩy đã ngả sang màu nâu đen.
 • Cần phải ngâm hạt sen 10 ngày trước khi trồng trong hồ hoặc chậu. Trong 10 ngày này bạn nên thay nước thường xuyên cho hạt sen.
 • Đất để trồng hoa sen là đất Tribat. Bạn ngâm đất này trong khoảng 10 ngày để cho đất nhũn thành bùn.
 • Sau 10 ngày thì cho hạt sen vào bùn nhũn, nhớ là phải ấn hạt hơi lún xuống so với bùn.
 • Lá sen sẽ thường bị sâu ăn vào những ngày khô nóng, bạn nên thường xuyên quan sát và loại bỏ những lá bị sâu.
 • Thường xuyên vệ sinh hồ, bể hoặc chậu để nước luôn được sạch sẽ. Và đặc biệt bón phân cho hoa sen phải bón thật cẩn thận nếu quá nhiều cây sẽ bị úng và chết dần.

7. Hoa mặt trời là gì, trồng trong vườn có được không?

Hoa hướng dương là loài hoa khá đơn giản
Hoa hướng dương là loài hoa khá đơn giản

Bên cạnh hoa ly, hoa giấy,… thì hoa mặt trời cũng dễ trồng. Hoa mặt trời là tên gọi khác của hoa hướng dương. Sở dĩ có tên gọi này vì hoa hướng dương luôn hướng mặt về phía mặt trời và ngoại hình của nó nhìn cũng giống mặt trời. Đây là một loài hoa không chịu được khí hậu lạnh của mùa đông miền Bắc. Chính vì vậy nếu muốn trồng bạn có thể trồng khi sáng xuân ấm áp. Còn các bạn miền Nam có thể trồng hoa mặt trời vào các mùa trong năm.

Điểm chú ý khi trồng loài hoa này đó là bạn có thể trồng hoa từ cây con, cũng có thể tự ươm hạt tại nhà. Tuy nhiên nếu ươm hạt hoa mặt trời thì sẽ cần nhiều thời gian hơn. Bên cạnh mỗi một cây hoa mặt trời bạn nên cắm một que tre bằng hoặc cao hơn chiều cao của cây để cây có điểm tựa. Hoa hướng dương sẽ lớn và tàn trong khoảng thời gian 90 ngày – 120 ngày. Do đó một năm bạn có thể trồng được hoa mặt trời.

Hoa mặt trời là một trong số ít loài hoa có khả năng chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên trong giai đoạn cây tăng trưởng nhanh chóng nhất bạn nên cung cấp nước thường xuyên cho cây để hoa nở ra to và nhiều hạt nhất. Nếu đất vườn nhà bạn đủ dinh dưỡng thì hoa không cần phải bón phân. Nhưng nếu đất đã cũ, ít chất dinh dưỡng và phèn thì bạn có thể bổ sung các loại dưỡng chất trực tiếp vào đất.

8. Hoa thiên lý có khó trồng không và có tác dụng gì?

Ngoài hoa ly, hoa giấy thì hoa thiên lý cũng được trồng trong vườn khá nhiều. Tùy từng địa phương, có nơi gọi hoa thiên lý có nơi sẽ gọi là hoa dạ lý hương. Loài hoa này chỉ phù hợp với nơi có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C. Nếu quá nóng cây sẽ bị héo còn nếu lạnh quá thì cây không sinh trưởng được. Loài hoa này cần ánh sáng và gió tự nhiên nhiều thì mới nở nhiều hoa được.

Hoa thiên lý thường được trồng trong vườn nhà với hai công dụng là trang trí và cung cấp thực phẩm. Hoa nở theo chùm, một cây khỏe mạnh có thể ra hoa liên tục trong nhiều ngày. Tuy nhiên tuổi thọ của hoa thiên lý không cao. Nếu bạn muốn trồng hoa thiên thì thì phải làm gìn riêng ở nơi thoáng đãng.

Hoa thiên lý ngoài làm đẹp cho khu vườn còn là một loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Những ai ngoài vườn có giàn hoa thiên lý đều sẽ có dịp được ăn món hoa thiên lý xào. Hương vị loài hoa này mang lại rất thơm ngon, béo ngậy.

Hoa thiên lý thường được trồng để trang trí và lấy thực phẩm
Hoa thiên lý thường được trồng để trang trí và lấy thực phẩm

Vườn nhà nếu có sự điểm xuyến của những màu hoa sẽ trở nên sống động hơn bao giờ hết. Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn top 8 loài hoa dễ trồng, phù hợp chăm sóc tại nhà. Nếu muốn trang trí khu vườn của mình bạn có thể trồng hoa ly, hoa giấy, hoa mặt trời,… Hy vọng bài viết sẽ có ích nếu bạn đang có ý định trồng hoa trong vườn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *