Thông tin về file host win 10

File Host win 10 là một thuật ngữ không mấy phổ biến dành cho những ai không rành công nghệ. Song đây lại là một tập tin lưu trữ thông tin IP rất quan trọng. Nếu biết cách ứng dụng thì File Host win 10 sẽ mang lại cho bạn nhiều tiện ích không ngờ.

Cùng tìm hiểu thử xem File Host là gì và cách mở, sửa File Host win 10 như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Đừng bỏ lỡ: Cài Win 10 Từ Ổ Cứng ; Hướng Dẫn Chi Tiết Tất Tần Tật

 

File Host win 10 là gì?

Khái niệm về File Host

File Host nói chung và File Host win 10 nói riêng là một tập tin lưu trữ thông tin IP của các máy chủ và tên miền (domain) được trỏ tới. Nó vẫn thường được xem là một DNS nhỏ trên máy tính của bạn. Nhiệm vụ chính của File Host là giúp cho các hệ điều hành biết được IP của máy chủ – nơi một tên miền cụ thể nào đó được quản lý.

File host win 10 là gì
File Host win 10 là gì

File Hosts chỉ ảnh hưởng đến máy tính, vì vậy bạn có thể sử dụng tệp này để tạo URL tùy chỉnh cho các địa chỉ IP trên mạng của mình hoặc có thể sử dụng nó để chuyển hướng các trang web nhất định.

Vậy cụ thể, File Host win 10 có các công dụng nào?

Công dụng của File Host win 10

Chặn website bất kì

Đối với những website được cho là không phù hợp, đặc biệt là đối với đối tượng trẻ em, trẻ dưới 18 tuổi như các web đen thì bạn có thể dùng File Host để chặn.

Cách làm này vừa đơn giản mà lại vừa rất hiệu quả dành cho các bậc phụ huynh muốn quản lý con cái của mình.

Truy cập nhanh một website bất kì

Với các thiết lập dành riêng cho File Host win 10, bạn có thể truy cập vào một website nhanh chóng mà không cần phải gõ đầy đủ địa chỉ website, chỉ cần nhập ký tự tắt tên trình duyệt mà bạn cài đặt trước đó.

Chuyển hướng website

Đây là một công dụng rất hữu ích của File Host win 10, rất hay được ứng dụng. Giúp chuyển hướng từ website này đến website khác nhanh gọn, thuận tiện.

Ấn định các tên miền cục bộ

Chạy thử Web Server

 

Cách mở File Host trên hệ điều hành Windows 10

Công dụng của File Host win 10 trên lý thuyết là thế. Vậy nhưng để áp dụng được lại không hề đơn giản. Và điều đầu tiên cần làm đó là mở được File Host trên máy tính. Mỗi hệ điều hành sẽ có có một vài thao tác mở khác nhau.

Nhưng đối với hệ điều hành Windows 10, về cơ bản bạn có thể tham khảo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1 – Mở File Host win 10 từ This PC

Bước 1: nhấn đúp chuột vào biểu tượng This PC trên màn hình Desktop. Hoặc nếu màn hình của bạn không có biểu tượng này thì bạn có thể nhập “this pc” vào ô tìm kiếm của Windows (góc trái thanh công cụ phía dưới màn hình).

Bước 2: sau khi mở được This PC tiếp tục chọn mục ổ đĩa C, rồi chọn Windows

Bước 3: nhấp chuột chọn System32 > Drivers

Bước 4: tìm file host. File Host win 10 sẽ được tìm thấy trong mục etc của Drivers các bạn vừa mở.

Tìm kiếm File Host win 10
Tìm kiếm File Host win 10

Bước 5: Click chuột phải vào File Host, chọn chế độ Open with Notepad hoặc Open with Wordpad.

Nếu phân vân không biết nên chọn chế độ nào thì lời khuyên dành cho bạn là dùng Notepad, vì thông thường mở bằng Notepad sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sửa File Host win 10.

Cách 2 – Mở File Host win 10 bằng Search Windows

Cách này đơn giản hơn cách 1 rất nhiều, bạn chỉ cần dán lệnh “WindowsSystem32driversetc” vào ô tìm kiếm của Windows (góc trái thanh công cụ phía dưới màn hình) và ấn Enter. Lệnh này sẽ dẫn trực tiếp bạn đến mục ect của Drivers.

Tiếp sau đó bạn thực hiện mở File Host như hướng dẫn Bước 5 – Cách 1 là được.

 

Cách sửa File Host win 10 đơn giản

Sau khi mở được File Host, việc tiếp theo bạn cần làm để ứng dụng được các công dụng của File Host vào nhu cầu của mình đó là sửa File Host.

Để sửa được File Hostwin 10, bạn cần chắc chắn rằng tài khoản mà mình đang đăng nhập là tài khoản Administrator, còn nếu không thì hãy cấp quyền Admin cho tài khoản bạn dùng. Đây là điều kiện cơ bản để chỉnh sửa File Host.

Có khá nhiều cách để sửa File Host win 10, dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả, không cần tải thêm phần mềm bên ngoài, bạn có thể tham khảo.

Cách 1 – Sửa File Host bằng cách dán đè lên file cũ

Với cách làm này, bạn chỉ cần mở File Host theo các thao tác như hướng dẫn bên trên bằng Notepad, chọn copy hoặc cut File Host rồi chỉnh sửa.

Sau khi chỉnh sửa xong, bạn copy hoặc cut toàn bộ nội dung File Host đó. Tiếp theo, vào lại đúng mục File Host trong etc và chọn “Replace the File in the destination”, rồi nhấn Enter để dán đè bản chỉnh sửa lên file cũ.

Cách sửa File Host win 10
Cách sửa File Host win 10

Như vậy là File Host win 10 ban đầu đã được sửa theo yêu cầu của bạn.

Cách 2 – Sửa File Host bằng cách phân quyền

Để sửa File Host win 10 bằng cách phân quyền, trước tiên bạn phải vào được File Host, sau đó nhấp chuột phải, thay vì chọn mở nó bằng Open with… như thường lệ thì chọn Properties.

Tại giao diện hiển thị, chuyển sang tab Security > Chọn tên tài khoản mà bạn đang dùng (Administrators hoặc được cấp quyền Admin) > Tích chọn Full Control > Apply > OK

Tiếp theo, bạn chỉ cần sửa File Host rồi lưu chúng lại là xong.

 

Trên đây là các thông tin cơ bản về File Host win 10. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về File Host, cách mở cũng như cách chỉnh sửa File Host của hệ điều hành Windows 10. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *