Tranh tô màu cho bé bao gồm nhiều thể loại như tranh tô màu công chúa, tô màu siêu nhân, cỏ cây hoa lá, nhà cửa. Đây là những mẩu tranh khá phổ biến dành cho các bé giúp bé phát triển được khả năng hội họa của mình. Loại tranh này xuất hiện đã khá lâu trên thị trường nước ta, cả những mẫu có sẵn trên mạng lẫn những mẫu được in bán riêng tại các nhà sách.

Đừng bỏ lỡ: Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Tranh tô màu cho bé là gì? Bao gồm những thể loại nào?

Tranh tô màu cho bé là một thể loại tranh được vẽ sẵn nhưng để trống, không tô trước màu vào đó. Tùy vào trí tưởng tượng cũng như khả năng nhận biết màu sắc mà các bạn nhỏ có thể tùy ý tô vẽ theo sở thích của mình. Phương pháp này giúp kích thích trí não của trẻ rất tốt, nhất là ở mảng hội họa.

Loại tranh này thường được thể hiện rất dễ thương, gần gũi. Những chủ đề quen thuộc trong tranh tô màu cho bé mà chúng ta thường xuyên có thể bắt gặp đó là tranh tô màu công chúa, tô màu siêu nhân, tô màu hoa lá, nhà cửa,…

Thị trường tranh này tuy rất đa dạng, phong phú thế nhưng không phải loại tranh nào cũng thật sự phù hợp với trẻ nhỏ. Do đó rất cần việc người lớn thường xuyên kiểm tra các chủ đề tranh vẽ.

Điều này vừa kiểm soát được nguồn kiến thức mà trẻ tiếp thu, vừa tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc với thế giới của các bé nhiều hơn. Trẻ con vốn được ví như tờ giấy trắng, vì thế mọi thứ mà trẻ học được, nghe được, thấy được sẽ lưu trữ trong não rất lâu.

Thậm chí chính từ những thứ nhỏ nhặt lúc bé là thứ sẽ trở thành nguồn định hình tính cách cho bé về sau.

Khám phá các thể loại tranh tô màu cho bé

Vậy những thể loại tranh tô màu cho bé nào là tốt? Nếu muốn bắt đầu cho trẻ tập tô tranh thì nên bắt đầu từ những loại tranh nào? Hãy theo dõi những nội dung tiếp theo dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tranh theo chủ đề tự nhiên (động vật/thực vật)

Đây là chủ đề cơ bản nhất dành cho các bé ở giai đoạn mới bắt đầu tập tô. Cha mẹ có thể cho bé tập tô ông mặt trời, đám mây, sông hồ, cái cây, bông hoa,… trước. Sau đó nâng lên một số loài động vật cơ bản như chó, mèo, chim chóc, ong bướm,…

Sở dĩ chọn những hình ảnh này đầu tiên là tạo vì khi bắt đầu tập tô tranh tô màu cho bé, các hình trên không có quá nhiều chi tiết, không phải tô quá nhiều màu rườm rà. Do vậy bé có thể chọn một vài màu cơ bản mà bé thích để bắt đầu tô.

Tránh chọn các bức vẽ chứa hình ảnh mang hơi hướng thô bạo hoặc có phần méo mó. Ví dụ như những loài động vật hung dữ hoặc những loài thực vật như “cây hoa ăn thịt”,… Những thể loại này chưa thật sự phù hợp cho tư tưởng của các bé mới bắt đầu tập tô.

Một số mẫu tranh tô màu cho bé theo chủ đề tự nhiên

tranh tô màu cho bé

Tranh theo chủ đề bảng chữ cái/chữ số

Thể loại tranh tô màu cho bé này rất phù hợp dành cho đối tượng đang học mầm non, mẫu giáo. Bởi vì mỗi chữ cái/chữ số là một chi tiết đơn giản, có thể chọn bất cứ màu nào cho chữ cái/chữ số đó.

Không những thế nó còn giúp bé nhận mặt chữ và nhớ mặt chữ lâu hơn so với phương pháp học khô khan thông thường. Đây được xem là một mũi tên trúng hai đích.

Một số mẫu tranh tô màu cho bé theo chủ đề bảng chữ cái/chữ số

tranh tô màu cho bé

tranh tô màu cho bé

Tranh theo chủ đề đồ vật

Tiếp theo, mẫu tranh tô màu cho bé nên chọn là các hình đồ vật cơ bản. Đừng vội bắt đầu với những chi tiết quá rườm rà như lâu đài, đường phố. Mà hãy bắt đầu với từng loại đồ vật quen thuộc, sau đó mới kết hợp chúng lại với nhau.

Điều này giúp bé dễ tiếp thu và hình dung hơn. Cụ thể, khi đưa bé một bức tranh của cả một căn phòng gồm bàn ghế, ly tách, chậu cây, cửa sổ,… Bé sẽ mất rất nhiều thời gian để hình dung và phối màu cho căn phòng ấy.

Nhưng nếu cho bé trải nghiệm trước từng cái một thì khi nhìn vào tổng thể bé sẽ dễ tưởng tượng và ráp chúng lại với nhau hơn.

Và cũng hãy lưu ý rằng, nên loại bỏ những đồ vật sắc nhọn hoặc những thứ không phù hợp với trẻ nhỏ. Điều này đôi khi chính những bậc phụ huynh lại không chú ý lắm. Nhưng chúng khiến trẻ khắc sâu hình ảnh ấy vào đầu, gây ra tâm lý tò mò, muốn sử dụng thử.

Một số mẫu tranh tô màu cho bé theo chủ đề đồ vật

tranh tô màu cho bé

tranh tô màu cho bé

Tranh theo chủ đề người, tranh tô màu công chúa, hoàng tử

Sau khi đã làm quen với tranh đồ vật thì trẻ có thể tập tiếp xúc với loại tranh về con người. Cũng thứ tự đi từ dễ đến khó như các thể loại tranh trước. Tranh chủ đề người cũng nên đi từ những phác họa chân dung cơ bản, rồi đến toàn thân, tiếp sau đó là phối cảnh người với đồ vật,…

Thông thường, trẻ em rất hứng thú với các nhân vật như công chúa, hoàng tử, những nhân vật trong hoạt hình mà trẻ hay xem. Dựa vào sở thích của bé mà cha mẹ nên lựa chọn tranh phù hợp.

Một gợi ý nữa về tranh chủ đề người đó là các thể loại về nghề nghiệp. Bạn có thể luồn lách kiến thức nghề nghiệp xã hội cho bé bằng cách cho bé nhận diện và tập tô về các nhân vật như bác sỹ, kỹ sư, công nhân, giáo viên, bộ đội,…

Một số mẫu tranh tô màu cho bé theo chủ đề người

tranh tô màu cho bé

tranh tô màu cho bé

Tranh theo chủ đề phối màu

Đây là một loại tranh tương đối khó và trừu tượng so với các bé. Tuy nhiên loại tranh này lại có hiệu quả cực kỳ tốt giúp bé phối màu, kết hợp các màu sắc lại với nhau, rèn luyện kỹ năng hội họa cho trẻ.

Thay vì cho trẻ tô màu theo các chi tiết được định hình sẵn thì tranh phối màu là một tổng thể các khối hình ghép lại, có thể mang tổng quan một chủ đề hình ảnh có sẵn cũng có thể là một khối hình tùy hứng.

Bé có thể tô bất kỳ màu nào vào bất kỳ ô hình nào mà bé muốn. Điều này giúp bé có cái nhìn tổng quan về màu sắc và cách kết hợp các màu sắc liên quan nhau hoặc tương phản nhau.

Một số mẫu tranh tô màu cho bé theo chủ đề phối màu

tranh tô màu cho bé

Tranh theo chủ đề văn hóa, lịch sử

Đây là loại tranh tô màu cho bé với tính chất nâng cao. Tức là khi tô tranh, bé không chỉ đơn thuần học về hội họa mà còn học thêm nhiều kiến thức bổ trợ khác nữa. Dĩ nhiên điều này chỉ có hiệu quả khi mà cha mẹ, thầy cô giải thích ý nghĩa tranh cho trẻ.

Ví dụ như cho trẻ tô hình cung đình xưa, thì phải giải thích cho trẻ hiểu đây là cung đình, cung đình là gì, xuất hiện khi nào, có ý nghĩa ra sao. Cho trẻ tô tình Thánh Gióng thì kể cho trẻ nghe Thánh Gióng là ai, Thánh Gióng đã làm gì, Thánh Gióng có công như thế nào,…

Một số mẫu tranh tô màu cho bé theo chủ đề văn hóa, lịch sử

tranh tô màu cho bé

Tranh tô màu cho trẻ là một thể loại tranh rất hữu ích và được các bạn trẻ rất ưa chuộng. Các bạn có thể ra nhà sách để mua tuyển tập các loại tranh tô màu cho bé, hoặc tham khảo một số mẫu tranh có sẵn trong bài viết này để in ra luyện tô cho bé tại nhà.

Trên đây là một số thông tin về tranh tô màu cho bé cũng như các mẫu tranh có sẵn các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công trong việc phát triển kỹ năng hội họa cho trẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *