Chổi quét sơn nhà và cách chọn lựa chổi cho phù hợp

Chổi quét sơn là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi công trình xây dựng. Ở một số nơi, người ta còn có cách gọi khác là cọ quét sơn.

Để công trình có một lớp sơn đẹp và hoàn hảo, người thợ phải biết cách lựa chọn cũng như kết hợp các loại chổi dùng để quét sơn khác nhau. Tuy nhiên, để làm tốt được việc này thì cần phải nắm được những vấn đề liên quan, đặc điểm của các loại chổi dùng để quét sơn.

Đặc điểm cấu tạo của chổi quét sơn

Một chiếc chổi quét sơn có cấu tạo chính là 3 phần, bao gồm đầu chổi, thân chổi và một bộ phận ở giữa kết nối giữa phần đầu và thân. Có rất nhiều loại chổi sử dụng để quét sơn, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những đặc điểm cơ bản của nó.

choi quet son thanh binh

Về phần đầu chổi, chính là bộ phận để quét sơn lên bề mặt. Bộ phận này được tạo thành bởi các sợi lông gắn sát vào nhau. Tùy vào đối tượng là công trình xây dựng quy mô lớn hay chỉ để sử dụng trong gia đình, lông chổi có những loại chất lượng khác nhau.

Với những công trình lớn, người ta thường sử dụng loại chổi có lớp lông chặt chẽ hơn, chất lượng lông tốt. Phần thân chổi thường được làm từ chất liệu là gỗ hoặc nhựa.

Kích thước của thân chổi sẽ được thiết kế phù hợp với đầu chổi để quá trình thi công thuận tiện và an toàn. Và ở giữa chổi thường là một miếng kim loại bọc bên ngoài một miếng gỗ nhỏ. Miếng gỗ này chính là dùng để gắn cố định phần lông ở đầu chổi.

Phân loại đầu chổi quét sơn

co quet son tuong nha

Hiện nay, trên thị trường, có hai loại đầu chổi quét sơn thường được người ta sử dụng nhiều, đó là đầu chổi làm từ sợi tổng hợp và đầu chổi làm từ lông tự nhiên.

Đầu chổi làm từ sợi tổng hợp

Thành phần chính ở trong lông chổi này là acrylic và nylon. Với từng loại sơn sẽ có những loại đầu chổi khác nhau sao cho phù hợp. Người ta thường sử dụng loại chổi này vào mục đích để quét sơn nước.
Loại đầu chổi này thường rất mềm lại không thấm và hút nước. Chính vì vậy, loại chổi này rất phù hợp để quét lên những bề mặt phẳng. Nó sẽ mang lại cho bề mặt một lớp sơn bóng và mịn. Đặc biệt trong quá trình sử dụng, loại chổi có đầu lông làm từ sợi tổng hợp rất ít khi bị hỏng hay bị biến dạng.

Đầu chổi làm từ lông tự nhiên

Thông thường, người ta sử dụng lông dê, lông bò hoặc lông heo để làm chổi quét sơn. Loại chổi này thường được sử dụng phổ biến hơn sợi tổng hợp bởi khả năng hút, nhả sơn rất tốt của nó. Đầu chổi từ lông tự nhiên không chỉ thích hợp với những bề mịn nhẵn mịn mà còn dùng được với cả những bề mặt thô ráp.

Bên cạnh những loại chổi làm từ lông tự nhiên thông thường, hiện nay có một số loại chổi dùng để quét sơn còn được sử dụng với mục đích trang trí. Chính vì vậy, lông của những chiếc chổi này có thể được làm từ lông chồn điêu.

Một số loại chổi quét sơn hiện có trên thị trường

Dựa vào bề mặt quét sơn, người ta phân loại chổi dùng để quét sơn thành 4 loại chính, bao gồm:
+ Chổi dùng để quét sơn nước cho các bề mặt có diện tích rộng lớn như trần nhà hoặc sàn nhà. Loại chổi này thường có kích thước khoảng 10 đến 12cm.
+ Chổi dùng để sơn các góc hay cạnh tường, hoặc các đường chân tường. Chổi quét sơn dạng này thường có kích thước là 6.5cm
+ Chổi dùng để quét sơn dầu cho các bề mặt rộng lớn thường có kích thước là 5cm.
+ Chổi dùng để quét sơn dầu lên các đồ vật nhỏ hoặc những món đồ nội thất. Loại chổi này có kích thước nhỏ nhất là 2.5cm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại chổi quét sơn. Để không gian hoàn hảo, hài hòa đến từng chi tiết, người thi công cần biết cách kết hợp các loại chổi để quét sơn sao cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng con lăn sơn để thực hiện việc sơn nhà. Để mua sản phẩm chất lượng cao, bạn có thể đến với Tổng Đại lý sơn nước Tavaco Việt Nam tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

  • Trụ sở chính : 83/8 Ung Văn Khiêm – P25 – Bình Thạnh – Tp.HCM
  • Showroom: 157 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ qua hotline: +84 938 132 117 hoặc truy cập trang web https://tavaco.vn/ để tìm hiểu thêm về các loại chổi quét sơn.