Giá Epoxy Resin Là Gì? Ưu điểm Của Epoxy Resin

Epoxy Resin Là Gì? Ưu điểm Và Ứng Dụng Của Epoxy Resin

Epoxy Resin được nhắc đến như một hợp chất hóa học “thần kì” được ứng dụng rộng rãi trong cả đời sống hằng ngày lẫn công nghiệp.

Tuy được biết đến từ lâu và khá phổ biến ở nước ngoài, nhưng Epoxy Resin trong giai đoạn gần đây mới thực sự nóng ở trị trường trong nước.
Vậy thực ra Epoxy Resin là gì? Những ưu điểm cũng như ứng dụng của Epoxy Resin mà bạn nên biết tới.

Epoxy Resin là gì?

Epoxy Resin là hóa chất công nghiệp ở dạng lỏng màu trong suốt, vàng nhạt hoặc vàng nâu và không mùi. Epoxy Resin là tên gọi đầy đủ, còn thị trường nước ta hay gọi tắt là keo Epoxy hay nhựa Epoxy, keo AB.

Epoxy Resin có hai thành phần chính đó là:

Epoxy Resin

– Phần A (Epoxy resin): Keo epoxy
– Phần B (Epoxy curing agents): Đóng rắn

Hai thành phần này thông thường được pha theo tỉ lệ 3:1, 2:1 hoặc 1:1 và thời gian thi công khoảng 30 phút. Thời gian đóng rắn khoảng 8-10h và không cứng hoàn toàn trong 24h – 48h.

Các loại Epoxy Resin phổ biến ở Việt Nam

Epoxy Resin được phân thành khá nhiều loại tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng. Nhưng ở thị trường nước ta hiện nay có hai loại chính thường thấy và được sử dụng rộng rãi nhất chính là Epoxy Resin trong suốt (Clear type) và Epoxy Resin cứng (Hard type).

Epoxy Resin trong suốt (Clear type)

epoxy resin tieu canh

Nếu bạn muốn cho ra một thành phẩm có độ trong suốt như kính, pha lê thì sự lựa chọn chắc chắn là Epoxy Resin trong suốt.

Các dạng Epoxy Resin nguyên bản thường thấy sẽ có màu vàng nhẹ. Tuy nhiên việc ứng dụng các loại dung môi kết hợp với những đặc tính riêng sẽ cho ra Epoxy Resin với độ trong suốt khác nhau.

Nếu có yêu cầu cao về độ trong suốt nhưng không chắc chắn bạn nên tham khảo ý kiến của người bán. Thông thường những loại càng đắt thì sẽ càng trong và ít bọt, ít tạp chất.

Trên thị trường hiện nay có một số loại tổng hợp Epoxy Resin Ultra Clear với các tính năng vượt trội như độ trong suốt, ít bọt, kháng UV không bị vàng theo thời gian.

Epoxy Resin cứng (Hard type)

Thực chất Epoxy Resin gốc ở dạng mềm. Vậy nên điều không mong muốn là ngay cả sau khi nó khô lại vẫn dễ dàng bị trầy hoặc in vết. Do đó Epoxy Resin cứng ra đời chính là để khắc phục nhược điểm trên.

Những ưu điểm vượt trội và ứng dụng của Epoxy Resin

Để được ứng dụng rộng rãi trong cả ngành công nghiệp lẫn dân dụng, Epoxy Resin tất nhiên sẽ có những ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm của Epoxy Resin khi ứng dụng

Do cấu tạo phân tử không có nhóm ester nên Epoxy Resin có những tính năng tuyệt vời như tính kháng nước tốt, cứng, dai, chịu được lực tốt.

Do không bị co lại khi khô nên nhựa Epoxy được xem là một loại chất kết dính cực tốt. Với độ kết dính lớn giúp vật liệu bám dính cực tốt lên các loại bề mặt không đồng nhất như kim loại, nhựa, bê tông, kính, đồ gỗ…

Nhờ tính trong suốt và kháng được tia UV nên Epoxy Resin được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm trang trí cho phương tiện thể thao, ô tô và các chi tiết vân sợi carbon.

Khả năng đóng rắn ở trong môi trường nước cũng như không bị ăn mòn hay tan trong nước người ta ứng dụng nhựa

Epoxy trong các công trình ngầm dưới biển sông, dưới lòng đất.

Nhờ tính trong suốt nên ngày nay Epoxy Resin càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như nội thất với những sản phẩm 3D đầy sáng tạo và đẹp mắt.

Một số lưu ý khi ứng dụng Epoxy Resin

Epoxy Resin là một hợp chất hóa học. Do đó khi tiếp xúc với bất kì loại hợp chất hóa học nào thì bạn cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc về an toàn lao động như

ránh tiếp xúc trực tiếp với da và hãy rửa sạch bằng xà phòng nếu xảy ra tiếp xúc. Khi đưa vào sử dụng hoặc lưu trữ cần sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang, mang bao tay và ủng, đeo mắt kính,…  để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tránh xa tầm tay trẻ em. Tránh tiến hành sử dụng trong phòng kín có nhiều người cũng như vệ sinh sạch sẽ dụng cụ sau sử dụng.

Bảo quản Epoxy Resin ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Đậy kín sau khi sử dụng xong để tránh bị biến chất và bị rò rỉ ra ngoài.

Epoxy Resin thực sự là hợp chất thần kì trong cuộc sống hiện nay. Với tất tần tật các thông tin hữu ích về Epoxy Resin trên đây hi vọng bạn có kiến thức cũng như cách ứng dụng phù hợp cho mục đích của mình.