Quy trình thi công chống thấm sàn đạt chuẩn

Có rất nhiều phương pháp xử lý chống thấm sàn bê tông. Trong đó, sơn chống thấm là một lựa chọn hoàn hảo, là vật liệu chống thấm sàn hiệu quả.

Sơn chống thấm cho kết quả chống thấm tuyệt vời và bền lâu, hơn nữa phương pháp này dễ thi công lại tiết kiệm chi phí.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình chống thấm đạt chuẩn và những kinh nghiệm bạn cần lưu ý khi thi công quy trình này.

chong tham san

 

Bước 1: Xử lý bề mặt bê tông

Bạn nên áp dụng đầy đủ các bước theo quy trình thi công chống thấm sàn để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của lớp chống thấm.
Xử lý bề mặt bê tông là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi thi hành chống thấm sàn. Hai khâu cơ bản của bước chuẩn bị bề mặt chống thấm là:

Làm sạch bề mặt chống thấm

Đầu tiên, tiến hành thổi sạch lớp bụi bẩn và tạp chất bằng máy thổi bụi hoặc công cụ chuyên dụng khác. Sau đó, đục và loại bỏ các mảng vữa thừa, rêu mốc,…

Máy mài có gắn chổi sắt sẽ tạo độ ma sát cho bề mặt bê tông. Độ ma sát vừa giúp làm sạch bề mặt sàn vừa giúp lớp chống thấm bám chặt hơn. Đây cũng là một kỹ thuật nhỏ cần lưu ý trong bước xử lý bề mặt bê tông trước khi chống thấm.

Lấp đầy các vết nứt nẻ

Dùng băng keo chống thấm hoặc xi măng để trám kín các vết nứt nẻ, khe hở trên sàn mái. Ở bước này cần đặc biệt lưu ý đến các hốc bọng, lỗ rỗ, nhất là khu vực quanh các lỗ thoát nước xuyên sàn bê tông.

Để bề mặt bê tông tiếp xúc được nhiều nhất với chất chống thấm thì cần tiến hành đục rãnh rộng 2 – 3cm, sâu 3cm đến khi phần bê tông đặc chắc.

Bước 2: Thi công chống thấm sàn bê tông

 

chong tham san1

Sau khi đã xử lý xong bề mặt bê tông, ta sẽ chuyển sang bước chống thấm sàn. Đây chính là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chống thấm sàn bê tông. Công đoạn này gồm 2 bước cụ thể như sau:

Nhằm tạo độ láng phẳng cho sàn mái, ta tiến hành quét một lớp sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt bê tông. Bước này còn có tác dụng phủ đầy những vết nứt nẻ nhỏ nhất mà ta bỏ sót trong quá trình xử lý bề mặt trước đó.

Khi lớp sơn thứ nhất khô, ta tiến hành quét lớp sơn chống thấm thứ hai. Hai lớp sơn nên được sơn cách nhau khoảng 12 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, bạn nên quyết lớp sơn thứ hai vuông góc với lớp sơn thứ nhất nhằm ngăn ngừa tình trạng nổi bọt. Bên cạnh đó, bạn cần quét sơn chống thấm kỹ với lượng sơn dày ở các góc chân tường hay cổ ống nước vì đây là các vị trí dễ xảy ra thấm dột.

Bước 3: Kiểm tra bề mặt sàn và nghiệm thu

chong tham san2

Lớp chống thấm thường sẽ khô sau khoảng 1 ngày. Khi lớp chống thấm khô, ta tiến hành ngâm thử nước trong khoảng 24 giờ. Sau đó, nếu quan sát thấy trần nhà không bị thấm dột thì đồng nghĩa với lớp chống thấm đã đạt tiêu chuẩn. Cuối cùng là bước nghiệm thu kết quả sau khi hoàn tất quy trình chống thấm sàn.

Bạn có thể đi một lớp vữa phụ gia ở phía trên lớp sơn chống thấm. Bước này có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ cho lớp chống thấm. Ta có thể bổ sung hoặc bỏ qua bước này tùy thuộc vào nhu cầu.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về quy trình thi công chống thấm sàn bê tông. Hy vọng bạn đã nắm được các bước và kỹ thuật chống thấm đạt tiêu chuẩn Bạn có thể tham khảo thêm về các loại sơn chống thấm sàn tại đây.