Sơn nhựa là gì? Quy trình sơn nhựa chuẩn xác hiện nay

Ngày nay các thiết bị được làm từ nhựa ngày càng nhiều. Một phần vì nó có nguyên liệu rẻ lạ dễ kiếm, một phần là nó dễ dàng tạo ra hình dáng bắt mắt hơn.

Tuy nhiên với thiết kế thôi là chưa đủ, các vật dụng này cần được tô các màu sắc khác nhau. Và sơn nhựa chính là loại sơn lý tưởng đáp ứng được điều này. Vậy sơn nhựa là gì? Quy trình thực hiện sơn của nó như thế nào? 

Sơn nhựa là gì?

Để tạo ra được một vật dụng làm bằng nhựa đẹp mắt, những người thợ phải tốn nhiều công sức từ khâu thiết kế đến trang trí. Đặc biệt là về màu sắc, bởi nhựa tuy dễ làm thành các hình nhưng để sơn màu lên thì không hề dễ dàng. Bởi bề mặt của nó không láng mịn và rất nhiều độ bám làm cho sơn khó đều và bám được lâu.

Tuy nhiên ngày nay để khắc phục được tình trạng của các loại sơn thông thường, các chuyên gia đã phát minh ra loại sơn nhựa. Nó chuyên dùng để phủ trực tiếp lên bề mặt của các loại nhựa như: nhựa PP, nhựa ABS, nhựa Composite, nhựa PVC, nhựa UPVC,…

Sơn nhựa nào có thể sơn lên được bề mặt nhựa

Nói về màu sắc của sơn nhựa thì có lẽ không loại sơn nào có thể sánh bằng. Nó có thể giúp người dùng kết hợp tạo nhiều màu sắc khác nhau tạo nên sự đa dạng. Một ví dụ điển hình đó là đồ chơi trẻ em bằng nhựa. Mỗi bộ phận của nó là một màu khác nhau. Điều này vừa giúp tăng thêm thẩm mỹ, vừa làm sản phẩm nổi bật hơn.

Hơn nữa, so về thời gian và chi phí thì sơn nhựa luôn đứng đầu. Nó giúp người thợ tiết kiệm được công sức và tăng năng suất làm việc hơn. Chi phí bỏ ra cho dòng sơn này cũng không quá cao mà lại sơn được cùng lúc rất nhiều vật dụng. 

son nhua la gi
sơn trên nhựa- tavaco.vn

Ngoài ra, với sơn nhựa bạn sẽ không cần lo lắng về độ bền cũng như độ tác động của môi trường. Bởi hầu hết các vật dụng làm bằng nhựa không chỉ bền ở chất lượng mà còn bền ở màu sắc. Không chỉ thế, loại sơn này còn chống thấm nước, chống mốc cực kỳ tốt. Góp phần bảo vệ tốt hơn sản phẩm của bạn.

Quy trình sơn nhựa khi thi công

quy trinh thi cong son nhua
Quy trình sơn nhựa
Nhựa là vật dụng rất dễ thiết kế nhưng để trang trí nó thi không phải ai cũng làm được. Vì vậy sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn quy trình sơn nhựa chuẩn xác nhất hiện nay.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sơn

Không giống như bề mặt gỗ, nội thất,… Những vật dụng được làm bằng nhựa bề mặt sẽ không được láng mịn vì thế không phải loại nhựa nào cũng có thể sơn. Tuy nhiên hầu hết để chuẩn bị một sản phẩm sơn tốt nhất trước hết bạn phải vệ sinh nó một cách sạch sẽ. Sau đó dùng các loại giấy nhám để loại bỏ các hạt nhựa thừa trên mặt. Sau đó lau sạch và sơn một lớp sơn lót để hỗ trợ cho sơn nhựa chính.

Bước 2: Thực hiện sơn 

Với những loại sơn nhựa chuyên dụng bạn có thể lựa chọn loại sơn nước hoặc sơn tĩnh điện dạng xịt. Thực hiện sơn từng lớp mỏng hoặc xịt các lớp sơn thật đều lên bề mặt sản phẩm. Với loại sơn truyền thống bạn nên sử dụng các loại cọ lông cứng và sơn liên tiếp nhiều lớp nhỏ.

phun xit son nhua
phun-xit-son-nhua

Mỗi lần phải đợi lớp trước khô mới được sơn lớp sau. Còn sơn dạng xịt thì nên giữ chai xịt với khoảng cách là 30cm đến 45cm là tốt nhất. Cuối cùng để sơn khô là có thể đưa vào sử dụng.

Như vậy qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin chi tiết về sơn nhựa. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện thành công các sản phẩm nhựa của mình. Để nắm được nhiều thông tin hơn bạn có thể truy cập website: https://tavaco.vn/.