Sơn là gì? Thành phần và các loại sơn phổ biến hiện nay

Sơn là gì?

Sơn là bất cứ chất lỏng, không màu, hay là bất kỳ chất rắn mastic nào, mà sau khi thoa một lớp sơn trên một bề mặt phẳng, chuyển tiếp sang một màng. Nó được dùng nhiều nhất trong trang trí, tô màu hoặc thêm cấu trúc trên bề mặt đối tượng. Sơn có thể được bán hoặc mua với đủ màu — và nhiều loại màu nữa, ví dụ như màu nước hoặc màu tổng hợp. Sơn thông thường được cất giữ, bán và vận chuyển dưới hình thức lỏng, tuy nhiên phần lớn là loại chất lỏng đã khô trở thành rắn. Hầu hết mỗi loại chất lỏng điều có gốc dầu hoặc gốc nước và một số loại có các đặc tính riêng biệt. Đầu tiên, tại phần lớn các đô thị, hành vi ném chất lỏng gốc dầu xuống đường ống hoặc cống rãnh trong nhà là trái phép. Dung môi để tẩy cũng khác và sơn dầu gốc nước khác với sơn gốc dầu. [1] Sơn gốc nước và sơn dầu sẽ xử trí khác biệt hơn dựa trên điều kiện bề mặt bên ngoài của vật được phủ (ví dụ như một toà nhà lớn. ) Nhiệt độ bề mặt được tô là trên 10 °C (50 °F), nhưng một số nhà cung cấp sơn và lớp phủ bên ngoài nói rằng chúng nên được sơn ở nhiệt thấp đến 35 °F (2 °C).

Lịch sử hình thành sơn

Sơn là một trong các phát minh lâu đời nhất của loài người. Một số bức tranh tường hang được vẽ với đất hoặc vàng, hematit, oxit sắt và than củi có thể đã được tạo ra từ thời kỳ loài người Homo sapiens đầu tiên cách đây 40.000 năm. Nó có thể cũ hơn nữa. Vào năm 2003 và 2004, các nhà khảo cổ ở Nam Phi đã tuyên bố rằng đã phát hiện ra trong hang Blombos một hợp chất có nguồn gốc từ loại đất sét 100.000 năm tuổi được loài người tạo ra có thể được sử dụng làm sơn.  Cuộc tìm kiếm bổ sung trong cùng một hang đã đưa ra kết luận năm 2011 rằng một hệ thống dụng cụ hoàn thiện cho phép phun bột màu và tạo ra một chất tương tự màu nguyên thuỷ.

Những bức tường màu cổ xưa tại Dendera, Ai Cập, đã qua nhiều năm bị ăn mòn, hiện đang giữ màu sắc sặc sỡ của chúng, giống như khi chúng được vẽ khoảng 2.000 năm trước. Người Ai Cập pha loãng màu sắc của họ với chất giống kẹo, và sử dụng màu sắc riêng với nhau mà không có sự pha trộn hoặc kết hợp nào. Có vẻ như thể họ đã sử dụng sáu màu: trắng, đen, xanh lam, đỏ, vàng và xanh lá cây. Họ lúc đầu phủ toàn khu với màu trắng, tiếp theo họ vẽ lên khung kiến trúc với màu đen, giữ nguyên tông màu trắng làm màu nền. Họ sử dụng minium (chì oxit Pb 3 O 4) làm màu đỏ, những màu đỏ đậm sẽ nhạt màu một chút

Pliny đã nhắc đến một số ngôi nhà được xây dựng vào thời kỳ của ông tại thị trấn Ardea, nó đã được làm trước khi hình thành Rome. Ông thể hiện niềm kinh ngạc và thán phục về độ tươi mới của màu sắc sau hàng thế kỷ trôi qua

Sơn được tạo ra bởi lòng trắng của gà và vì vậy, chất sơn sẽ đặc hơn và dính trên mặt phẳng nơi sơn được sử dụng. Bột màu được làm từ loại thành thực động vật, đá vôi và các loại đất sét khác nhau. Hầu hết các loại sơn sẽ sử dụng dầu hoặc mỡ làm nền (chất trộn lỏng, dung môi hoặc nguyên liệu làm bột màu)

Một trường hợp hiếm hoi vẫn còn của sơn mái nhà thế kỷ 17 là Ham House tại Surrey, Anh, với một lớp phủ hoàn thiện được sử dụng kèm với một vài lớp sơn lót dưới cùng một lớp sơn trang trí hoàn chỉnh; cả bột màu và sơn sẽ được nghiền thành bột mịn bởi cối xay và chày. Quá trình trên được các nghệ sĩ làm bởi bàn tay khiến họ bị ngộ độc chì bởi bột chì sử dụng để chế vẽ màu trắng

Năm 1718, Marshall Smith đã phát minh ra “Thiết bị dùng động cơ điện để chế tạo màu” tại Anh. Người ta không hiểu rõ nguyên lý làm việc của máy, tuy nhiên đây là một phát minh có thể nâng hiệu suất nghiền bột màu lên rõ rệt. Chẳng lâu nữa, một trang web có tên Emerton and Manby đã quảng cáo các loại sơn dầu mới giá thấp được làm theo phương pháp tiết kiệm sức lao động

Sơn sử dụng mỗi ngày đêm – màu trắng trên tườ

Một pound màu trắng trong Horse-Mill sẽ vẽ được mười hai yard, trừ khi màu trắng theo bất cứ một cách nào đặc biệt, sẽ không làm được một nửa số nhiệm vụ như vậy.
Vào thời kỳ khởi đầu chủ yếu thứ của Cách mạng Công nghiệp, vào khoảng giữa thế kỷ 18, sơn dầu đã được nghiền tại những nhà máy hoạt động bởi hơi nước, vì một chất thay thể bột màu gốc từ chì đã được tìm ra như một dẫn xuất màu trắng của oxit kẽm. Sơn lót trong nhà đã trở nên phổ biến khi thế kỷ 19 kết thúc, có thể bởi mục đích thẩm mỹ và vì nó có tác dụng đối với việc ngăn chặn những mảng tường nứt nẻ do ẩm ướt. Dầu hạt lanh cũng đã được sử dụng làm một chất kết dính rẻ.

Năm 1866, Sherwin-Williams tại Mỹ đã được xem như một nhà sản xuất sơn dầu đầu tiên đã phát minh ra một loại sơn dầu có thể sử dụng ngay sau khi bật nắp mà không phải pha trộn.

Mãi chỉ đến khi các tác động của Thế chiến thứ hai tạo ra tình trạng khan hiếm dầu lanh trên thị trường thế giới, thì sơn dầu tổng hợp, hay được gọi là alkyd, mới được phát minh ra. Chúng vừa rẻ tiền, lại dễ dàng làm và có thể bền màu tuyệt vời một cách lâu phai.

Thành phần cấu thành sơn

Vận chuyển

Thành phần vận chuyển được tạo bằng chất kết dính; hoặc, nếu cần làm loãng chất kết dính bằng chất pha loãng như dung môi hoặc nước, thì đó là sự kết hợp của chất kết dính và dung dịch pha loãng. [8] [9] Đối với tình huống ngược lại, khi sản phẩm đã khô hoặc đóng rắn thì coi như thể các chất pha loãng đã bay hơi hoàn toàn và chỉ còn một ít chất kết dính trên mặt sản phẩm. Do đó, một lượng nhỏ trong công thức chất phủ là “chất rắn vận chuyển”, còn được gọi là “chất rắn nhựa” trong công thức. Đây là tỷ lệ phần trăm của khối lượng lớp phủ đã được kết dính, nghĩa là lớp lót polyme của màng sẽ còn nguyên vẹn sau khi khô hoặc đóng rắn hoàn tất.

Chất kết dính hoặc định hình

Chất kết dính là thành phần tạo màng của sơn. [10] Đây là thành phần duy nhất thường có trong hầu hết các loại công thức khác nhau. Nhiều chất kết dính quá dày sẽ không thể sử dụng và phải làm phẳng. Loại chất cứng hơn, nếu có, tuỳ theo chất kết dính.

Chất kết dính truyền đạt những đặc điểm về độ cứng, độ bền, sự đàn hồi và độ dẻo dai. [11]

Chất kết dính bao gồm các loại nhựa nhân tạo hoặc thiên nhiên bao gồm alkyd, acrylic, vinyl-acrylics, vinyl acetate hoặc ethylene (VAE), polyurethan, polyeste, nhựa melamine, epoxy, Silanes hoặc siloxan hoặc dầu.

Chất kết dính có thể được phân theo cơ chế hình thành màng. Cơ chế nhiệt dẻo bao gồm làm khô và kết dính. Làm khô liên quan đến sự bay hơi đơn giản của dung môi hoặc chất pha loãng để mang tới một lớp màng kết dính. Coalescence nói về một cơ chế liên quan đến làm khô sau đó là sự kết hợp cơ học của các hạt rời rạc. Cơ chế tạo màng nhựa nhiệt dẻo ban đầu được gọi là “xử lý nhựa nhiệt dẻo” nhưng đó là cách gọi sai lầm bởi vì không cần phản ứng đóng rắn cơ học cần thiết để tạo màng. Mặt khác, cơ chế nhiệt rắn là cơ chế đóng rắn không liên quan với (những) phản ứng hoá học của các polyme tạo thành chất kết dính.

Cơ chế nhựa nhiệt dẻo: Một số màng được hình thành thông qua cách làm lạnh chất kết dính đơn giản. Ví dụ, sơn dầu encaustic hoặc sáp ong là chất lỏng khi còn nóng và rắn hơn khi nguội. Trong vài trường hợp, sơn đặc hơn dạng lỏng nếu được hâm nóng.

Sơn có thể khô bằng cách bay hơi dung môi có chứa chất kết dính rắn hoà tan trong dung môi được gọi là sơn mài. Một màng rắn hình thành khi dung môi bay hơi. Bởi vì không có liên kết chéo hoá chất nào, màng có thể hoà tan được trong dung môi và do vậy, sơn mài không thích hợp cho những ứng dụng có khả năng chống dung môi là quan trọng. Các loại sơn mài nitrocellulose khác thuộc loại tương tự, cũng chứa các chất ô nhiễm không có hạt bao gồm sắc tố hoà tan trong dung môi. Hiệu suất thay đổi theo công thức, nhưng sơn mài nhìn chung có khuynh hướng có khả năng kháng tia tử ngoại tốt hơn và khả năng kháng oxy hoá thấp hơn so với những sản phẩm tương tự được xử lý theo cách trùng hợp hoặc liên kết.

Loại dung môi được gọi là Emulsion tại Anh và Latex ở Mỹ là sự phân tán trong nước của các hạt polymer có đường kính bé hơn micromet. Các thuật ngữ này tại mỗi nước đều bao gồm hầu hết các loại sơn dầu sử dụng polyme hỗn hợp bao gồm acrylic, vinyl acrylic (PVA), styrene acrylic, v.v. làm chất kết dính. [13] Thuật ngữ “cao su” trong thuật ngữ sơn dầu tại Mỹ rất đơn giản có ý nghĩa là chất phân tán trong nước vì mủ cao su từ cây gỗ cao su không phải là một thành phần. Các chất phân tán có thể được sản xuất thông qua phản ứng trùng hợp nhũ tương. Những loại sơn dầu khác được xử lý thông qua một quy trình gọi là kết dính, theo đó đầu tiên là nước, sau nữa là keo, hoặc dung môi kết dính, bay hơi và hít lại với nhau và làm lỏng các hạt chất kết dính và hợp nhất lại với nhau bằng những cấu trúc mạng liên kết không thể đảo ngược, vì vậy nó không phân huỷ được đối với dung môi hoặc nước ban đầu của sơn. Các chất hoạt bề mặt còn xót lại trong dung môi, cũng như phản ứng thuỷ hoá với một số polyme làm cho nó rất nhanh bị chảy và theo năm tháng sẽ bị phân rã do nước. Thuật ngữ phổ biến của sơn latex chủ yếu được sử dụng tại Mỹ, trong khi thuật ngữ sơn dầu gel được sử dụng cho những loại tương đương tại Anh và thuật ngữ sơn dầu latex hầu như không được sử dụng.

Cơ chế nhiệt rắn: Quá trình đóng rắn theo phản ứng trùng hợp thông thường là sử dụng một trong hai vật liệu trùng hợp bởi phản ứng hoá học và đóng rắn bằng màng liên kết chéo. Tuỳ thuộc theo thành phần, chúng có thể cần phải làm khô thêm, bằng cách làm bay hơi dung môi. Epoxit hai túi cổ điển hoặc polyuretan [14] thuộc loại này. [15]

“Dầu làm khô”, với công thức không theo cảm tính, có thể được làm bay hơi bằng phản ứng liên kết chéo ngay cả khi dung môi không được cho vô lò sấy và do đó nó đơn giản là bay hơi trong không khí. Cơ chế hình thành màng của những trường hợp đơn giản nhất liên quan là sự bay hơi ban đầu của dung môi sau đó là phản ứng với oxy từ không khí trong suốt quá trình lâu hơn, nhiều tuần và đôi khi hàng tháng để tạo ra một chuỗi liên kết chéo. [8] Rượu alkyd cũng sẽ thuộc loại tương tự. Lớp phủ xử lý oxy hoá được tạo bằng chất làm khô phức nhôm hoặc coban naphthenat.

Các quy định sinh thái gần như cấm hoàn toàn sử dụng các dung môi hữu cơ dễ bay hơi (DUNG MÔI), vì vậy các biện pháp xử lý mới đã được đề xuất, chủ yếu vì những lý do công nghiệp. Ví dụ, chất đóng rắn UV có thể pha chế với lượng dung môi cực thấp, hoặc hoàn toàn không có. Điều tương tự có thể thực hiện được vì những monome và oligome được sử dụng làm lớp phủ có trọng lượng phân tử xấp xỉ cực thấp, chúng cũng có độ bay hơi đủ thấp để giúp chất lỏng hoạt động trơn tru mà không cần đến dung môi pha loãng. Nếu dung môi có mặt với một lượng nhất định, thì trước tiên dung môi được bay hơi từ từ và sau đó sẽ tạo liên kết chéo với tia cực tím. Tương tự, sơn nước chứa ít hoặc không chứa dung môi. Sự nóng chảy và đóng rắn được tạo ra bằng cách làm nóng chảy chất phủ sau khi sử dụng cơ chế tĩnh điện trên bột khô. [16]

Cơ chế kết hợp: Được gọi là lớp phủ “sơn mài có xúc tác” hoặc “cao su liên kết chéo” được sử dụng trong tạo màng là sự kết hợp của các quá trình: làm khô truyền thống kết hợp với phản ứng đóng rắn có lợi từ chất xúc tác. Có những loại khác được gọi là plastisols hoặc organosols, được tạo ra bằng cách pha trộn những hạt PVC với chất làm dẻo. Chúng được loại bỏ và pha trộn kết hợp với nhau.

Hệ sơn hoàn hảo gồm các thành phần nào?

Lớp sơn lót

Lớp sơn lót là lớp phủ với tỷ lệ riêng, ở giữa bề mặt sản phẩm và lớp sơn (hay thường gọi là lớp phủ). Sơn lót được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các hệ sơn và là thành phần cơ bản nhất của hệ sơn.

Những đặc tính chính của lớp lót được trình bày dưới đây:

– Độ dính chắc (liên kết chặt chẽ với bề mặt).

– Khả năng liên kết (lớp phủ có nội năng cao).

– Liên kết chặt chẽ với lớp thứ ba.

– Độ nhớt thích hợp.

Lớp trung gian

Mục đích chính của lớp phủ trung gian là cung cấp:

– Độ bền cho toàn hệ phủ.

– Chịu được việc thấm hơi nước.

– Độ bền màu cao.

– Liên kết hoàn hảo với lớp kem lót và lớp phấn phủ.

Lớp sơn phủ

Lớp sơn phủ là lớp sơn sau cùng được phủ trên bề mặt của sàn. Đây cũng là lớp sơn lót, để giúp bề mặt bê tông, cũng giống bề mặt sàn được phủ nhìn sang trọng, bắt mắt hơn và là lớp bảo vệ tránh những ảnh hưởng về thời tiết.

Lớp sơn phủ có những vai trò đặc biệt sau:

– Cung cấp độ bền bỉ bảo vệ hệ sơn.

– Hình thành nên rào cản ban đầu với thế giới bên ngoài.

– Cung cấp độ bảo vệ cho hệ phủ chống dung môi, độ ẩm và khí hậu.

– Cung cấp một bề mặt chịu va đập.

– Cung cấp vẻ mặt bảo vệ có giá trị kinh tế.

Phân loại sơn theo thành phần

Trên thị trường phong phú các ứng dụng cũng nhưng thành phần. Vậy bạn đã hiểu các loại sơn dầu như thế nào dưới nhé.

Sơn 1 thành phần

Sơn 1 thành phần là loại sơn dầu không cần trộn với bất cứ thành phần nào khác khi sử dụng.

Nó là một loại sơn dầu chuẩn bị được sử dụng dưới hình thức trộn sẵn và có thể được sử dụng ngay tại lọ hoặc thùng đựng, khi sử dụng chỉ cần trộn đầy dung dịch sơn dầu. Sơn 1 thành phần thông thường được làm từ loại nhựa đường, hạt sơn và phụ gia được trộn với nhau để chế tạo nên một loại sơn dầu đồng nhất.

Một số loại sơn dầu 1 thành phần khác bao gồm nhựa bóng, acrylic và alkyd. Sơn 1 thành phần rất dễ dàng sử dụng và là lựa chọn phổ biến và dễ dàng cho các công trình sơn dầu. Chúng cũng được sử dụng cho mọi ứng dụng, bao gồm cả gỗ, đồ dùng gia dụng và các thiết bị máy móc.

Sơn 1 thành phần có thể được thi công với chổi, cọ hoặc máy phun và mang lại màng phủ bền, lâu dài. Tuy nhiên, sơn không tuỳ chỉnh bằng sơn dầu hai thành phần và có thể không thích hợp với một vài ứng dụng nhất định

Sơn 2 thành phần

Sơn 2 thành phần là loại sơn cần trộn hai thành phần lại với nhau trước khi sử dụng, bao gồm part A (chất nền) và part B (chất đóng rắn). Khi trộn thì cần hết sức chú ý phải đúng tỉ lệ trộn sơn 2 thành phần mới có thể mang tới một lớp phủ đóng rắn với độ cứng hoàn thiện cao.

Một số loại sơn dầu 2 thành phần khác bao gồm epoxy, polyurethane. Sơn 2 thành phần cũng được sử dụng cho những ứng dụng đặc biệt đòi hỏi độ bền và khả năng kháng hoá chất cao, ví dụ như trong nghành sản xuất thép, đóng tàu và hàng hải. Chúng cũng được sử dụng làm sơn lót nền, bề mặt kim loại và những vật liệu chống mài mòn cao hơn.

Sơn 2 thành phần có nhiều lợi thế hơn so với sơn 1 thành phần, bao gồm tăng cường độ bền, và khả năng kháng hoá chất cao hơn. Tuy nhiên, sơn cũng khó sử dụng hơn vì cần có thiết bị chuyên dụng, ví dụ như máy trộn hoặc vòi phun, để thi công, cũng như đòi hỏi cao hơn đối với quy trình thi công sơn.

Ngoài ra, sơn 2 thành phần cũng tốn kém hơn sơn 1 thành phần.

Sơn 3 thành phần

Tương tự với sơn 2 thành phần thì sơn 3 thành phần cũng cần đòi hỏi phải trộn các thành phần của sơn lại với nhau theo một tỉ lệ nhất định mới có thể thi công và đóng rắn.

Ba thành phần trên thông thường bao gồm nguyên liệu thô, chất tăng cứng và chất xúc tác. Vật liệu nền và chất tạo kết dính sẽ được pha trộn trước, tiếp theo là chất xúc tác được đưa tới nhằm khởi động quy trình đóng rắn. Sơn 3 thành phần chủ yếu được sử dụng bởi các ứng dụng công nghiệp và xây dựng, với đòi hỏi độ bền và khả năng kháng hoá chất cao.

Sơn 3 thành phần mang tới một số lợi thế so sánh với sơn 1 thành phần và 2 thành phần, bao gồm tăng cường độ bền, cải thiện khả năng kháng hoá chất và khả năng đóng rắn với thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, sơn nước khó sử dụng hơn vì cần có thiết bị chuyên dụng, ví dụ như máy trộn hoặc vòi phun, để thi công. Ngoài ra, sơn dầu 3 thành phần cũng tốn kém hơn sơn 1 hoặc 2 thành phần.

Các loại sơn dầu trên thị trường Việt Nam

Sơn Alkyd

Sơn Alkyd là loại sơn gốc dầu sử dụng nhựa alkyd làm chất kết dính. Sơn Alkyd được sử dụng phổ biến bởi độ cứng, độ bền cùng khả năng chống ố vàng cũng như khả năng tạo ra lớp hoàn thiện có độ bóng cao.

Chúng cũng được sử dụng trên những bề mặt bằng gỗ, kim loại và gạch đá xây dựng, nếu muốn có lớp hoàn thiện cứng, bền.

Sơn Alkyd có thời gian khô lâu hơn so với sơn dầu gốc nước vì có chứa hàm lượng cao những dung môi hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Đặc biệt, sơn thích hợp sử dụng trên những bề mặt dễ bị trầy xước, ví dụ các thiết bị điện tử hoặc sàn gỗ.

Ngoài ra, sơn alkyd cũng có khả năng chống hoá chất nên rất được ưu ái thi công trên những bề mặt tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, ví dụ các thiết bị hoặc máy công nghiệp.

Ưu điểm

– Chịu thời tiết tốt.

– Tính thấm nước bề mặt cao.

– Khả năng chống phủ tốt.

– Tính phủ bóng bề mặt cao.

– Độ bền bóng tốt.

– Chịu nhiệt độ khô trên 120oC.

– Thi công dễ.

Nhược điểm

– Chịu hoá chất mạnh (nhất là đối với môi trường axit).

– Khả năng chịu nước hạn chế (chìm trong nước).

– Chịu dung môi hạn chế.

– Tăng độ bền trên từng lớp phủ.

– Bám dính kém trên lớp phủ cao su-clo hoá.

– Không được phủ trên kim loại (ăn mòn).

Sơn Epoxy

Sơn epoxy là loại hỗn hợp hai phần bao gồm nhựa (sơn gốc) và chất đóng rắn. Hai thành phần trên được pha trộn với nhau ngay trước khi thi công, và hợp chất sẽ đông cứng lại tạo nên một lớp hoàn thiện cực kỳ cứng và bền.

Sơn epoxy được biết đến với khả năng chống lại hoá chất, mài mòn và thời tiết cao, thường được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Có khả năng chống thấm nước tuyệt vời và có thể được sử dụng trên bê tông và các bề mặt cứng khác nhằm tạo ra một hàng rào chống ẩm.

Tuy nhiên, sơn dầu epoxy có thể khó thi công, có mùi khó chịu và tốn nhiều thời gian để hoàn thành hơn so với những loại sơn dầu khác. Chúng chủ yếu được sử dụng trong những ứng dụng sàn công nghiệp, nhà kho, tầng trệt, . .. khu vực cần có lớp hoàn thiện bền và đẹp.

Ưu điểm

– Khô phản ứng hoá học.

– Siêu bền với hoá chất.

– Độ bền với acid cao.

– Độ bền với acid trung bình.

– Bám dính tốt.

– Khả năng bị ăn mòn thấp.

– Chịu va đập hoá học cao.

– Chịu nhiệt độ khô tối đa 120 °C.

Nhược điểm

– Dễ bị oxi hoá.

– Tuỳ thuộc theo nhiệt độ.

– Đối với bề mặt đòi hỏi phải phủ hạt.

– Thời gian thi công lớp kế tiếp.

– Khó thi công và mất nhiều thời gian.

Sơn Polyurethane

Sơn polyurethane là loại sơn sử dụng polyurethane (PU) làm chất kết dính. Sơn polyurethane được biết đến với độ cứng, độ bám dính cùng tính đàn hồi cao, khiến sơn trở nên hoàn hảo được sử dụng trên những bề mặt tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, ví dụ như thiết bị hoặc máy công nghiệp.

Với khả năng chống được hoá chất và độ ẩm cao chúng nên được sử dụng thi công ở những hạng mục hàng hải, tàu thuyền và những hạng mục ngoài trời. Ngoài ra, sơn dầu polyurethane có độ bền bóng và đa dạng màu sắc, khiến sơn trở nên vật liệu lý tưởng tạo lớp hoàn thiện hiệu quả cao.

Tuy nhiên, sơn dầu polyurethane có thể khó thi công hơn một số loại sơn dầu khác vì chúng phải yêu cầu thiết bị và công nghệ chuyên biệt.

Ưu điểm

– Chịu thời tiết cực tốt.

– Độ bền màu cao.

– Độ bền với hoá chất cực tốt.

– Độ bền với dung môi cực tốt.

– Có thể đóng rắn dưới 0 °C.

Nhược điểm

– Khó thi công.

– Hình ảnh hướng về cơ thể, chủ yếu là tim mạch.

– Thời gian thi công lớp kế tiếp.

Sơn Acrylic

Sơn acrylic là một loại sơn dầu gốc nước sử dụng nhựa polyme hoà tan trong nước làm chất kết dính. Nhựa giúp phân tán các màu sắc và tạo độ bám dính cùng độ bền màu sơn. Sơn acrylic khô tạo lớp bền, dẻo dai và được biết đến với thời gian khô nhanh chóng, khử mùi và hàm lượng FORMALDEHYDE thấp. Chúng có thể được sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau, bao gồm sàn, tường gạch và đồ gỗ, . .. có độ bóng cao.

Sơn acrylic cũng có khả năng chống nước và có thể được trộn lẫn với nước, giúp dễ dàng làm sạch với xà bông và nước. Một số loại sơn dầu acrylic cũng được pha trộn sẵn có hàm lượng VOC thấp, không MÀU hoặc ít mùi, khiến chúng thích hợp được sử dụng trong môi trường thông khí thấp hoặc cho các cá nhân nhạy cảm với hoá chất.

Ưu điểm

– An toàn với môi trường.

– Độ bóng cao.

– Sử dụng được trên nhiều bề mặt.

– Không lưu lại mùi hương khó chịu.

Nhược điểm

– Giá cao hơn so với những loại sơn dầu khác.

– Lâu khô hơn.

Sơn dầu

Sơn gốc dầu là loại sơn sử dụng dầu, chủ yếu là dầu mỏ, làm dung môi. Dầu giúp hoà tan nhựa và bột màu, Sau khi chúng khô hẳn sẽ tạo nên một lớp hoàn thiện cứng và bền. Sơn gốc dầu được biết đến với khả năng phân tán và san phẳng tốt, giúp tạo ra một lớp hoàn thiện mịn màng và đồng đều. Chúng cũng có khả năng chống hoá chất, mài mòn, thời tiết.

Tuy nhiên, chúng có mùi dễ chịu, mau khô hơn và được cho là độc hại và dễ cháy hơn sơn dầu gốc nước. Chúng cũng có mức độ ĐỘC HẠI cao hơn và phải tuân thủ theo những yêu cầu nghiêm ngặt hơn tại một vài quốc gia. Sơn gốc dầu chủ yếu được sử dụng trên đồ gỗ, đồ nhựa và bề mặt kim loại.

Ưu điểm

– Độ bền cao.

– Lớp phủ có độ bóng cao.

– Chống hoá chất.

– Chống mài mòn.

– Chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt.

– Độ bám dính hoàn hảo trên bề mặt kim loại.

Nhược điểm

– Hàm lượng CHÌ cao.

– Mùi quá gắt, khó chịu khi mới thi công.

– Dễ khô hơn.

Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là một loại sơn dầu sử dụng bột khô được nạp tĩnh điện và sau đó được xử lí dưới nhiệt nhằm tạo nên một lớp phủ hoàn thiện cứng, bền trên kim loại hoặc chất nền khác. Không giống với những loại sơn dầu khác, chất phủ dạng bột không chứa dung môi độc hại với môi trường.

Bột sơn tĩnh điện thông thường được làm từ loại vật liệu nhựa, bột màu, chất độn và được phủ trên bề mặt của chất nền thông qua máy bắn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng, bao gồm các thiết bị điện tử, linh kiện xe hơi và đồ điện tử vì độ bền, khả năng chống trầy xước và mài mòn cũng như khả năng mang lại lớp hoàn thiện đồng nhất.

Ngoài ra, sơn tĩnh điện có thể được pha trộn nhằm đảm bảo những tính năng hiệu quả khác bao gồm: khả năng chống lại tia UV, nhiệt và hoá chất.

Ưu điểm

– An toàn với môi trường.

– Bền màu sắc.

– Độ bám màu cao.

– Chống trầy xước và mài mòn.

– Chống tia UV.

– Khả năng rò rỉ sơn thấp.

Nhược điểm

– Giá thành thi công cao.

– Cần trang thiết bị máy thi công cao.

Sơn chống cháy

Sơn chống cháy là lớp phủ đặc biệt được thiết kế nhằm bảo vệ vật liệu khỏi ngọn lửa và hạn chế sự lan nhanh của tia lửa. Chúng làm việc bằng cách tạo ra một hàng rào ngăn cách chất nền khỏi ngọn lửa thông qua quá trình nở phồng, giảm thiểu tổng lượng nhiệt có thể thấm lên bề mặt và ngăn chặn sự bén lửa.

Lớp phủ chống cháy thường được làm từ vật liệu nóng cháy khi tiếp xúc với nhiệt, tạo ra một lớp bảo vệ cho vật liệu bên dưới khỏi lửa. Chúng cũng có thể chứa các chất chống cháy khác, ví dụ như chất chống cháy và bột màu chống cháy

Sơn chống cháy sử dụng rất nhiều ứng dụng, bao gồm xây dựng, ngành công nghiệp và giao thông vận tải. Lớp phủ chống cháy là một giải pháp bảo vệ hiệu quả có thể giúp giảm thiểu tác động bởi cháy và bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi tình trạng hoả hoạn.

Ưu điểm

– Ngăn chặn cháy lây lan.

– Hạn chế sự lây lan của đám lửa.

– Tiết kiệm thời gian có các biện pháp chữa lửa.

– Bảo vệ tính mạng người dân và của cải.

Nhược điểm

– Khó thi công.

– Yêu cầu khá cao về mặt thẩm mỹ.

– Yêu cầu phải có giấy tờ trước khi đem vô sử dụng.

– Giá thành thi công cao.

Sơn chống thấm

Sơn chống thấm là loại vật liệu được thiết kế nhằm ngăn chặn sự thâm nhập của nước đối với vật liệu bên dưới. Loại sơn này chủ yếu được sử dụng nhằm bảo vệ những bề mặt bằng bê tông, gỗ và gạch đá xây dựng, khỏi bị hư hỏng bởi nước

Sơn chống thấm cũng có thể được sử dụng để bảo vệ những bề mặt tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc nước mưa nhiều, ví dụ như sàn, tường và trần thạch cao. Những loại sơn này được thiết kế nhằm tạo nên một rào cản linh động, chống nước, kéo dài và thu hẹp khoảng cách với vật liệu bên dưới, ngăn chặn những khe hở và giúp vật liệu “thở”

Ngoài khả năng chống thấm, nhiều loại sơn chống thấm cũng mang tới các tính năng khác, ví dụ như khả năng chống tia UV, Mốc.

Ưu điểm

– Khả năng chống nước tuyệt đối

– Bảo vệ bề mặt bê tông bền đẹp

– Kéo dài thời gian sử dụng bề mặt với môi trường hay chịu nước

– Chống tia UV, ẩm mốc

– Ứng dụng được trên nhiều bề mặt.

Nhược điểm

– Cần thi công đồng nhất tất cả bề mặt nhằm mang tới kết quả thi công tốt nhất.

Sơn chịu nhiệt

Sơn chịu nhiệt là loại vật liệu có thể chịu đựng được nhiệt độ cao mà không làm hư hỏng hay giảm bớt khả năng bảo vệ. Loại sơn chịu nhiệt thường được sử dụng nhằm bảo vệ những bề mặt tiếp xúc với nhiệt độ cao, ví dụ như buồng đốt, ống khói và lò sưởi.

Sơn chịu nhiệt cũng có thể được sử dụng bởi nghành sản xuất xe hơi và máy bay nhằm bảo vệ những bề mặt tiếp xúc với nhiệt độ cao, ví dụ như nồi hơi và hệ ống xả.

Những loại sơn chịu nhiệt được thiết kế nhằm tạo một lớp bảo vệ để che chắn vật liệu bên dưới khỏi nhiệt độ, ngăn ngừa việc lan truyền nhiệt độ và giảm thiểu rủi ro cháy hoặc hư hại bởi nhiệt.

Ngoài khả năng chịu nhiệt, nhiều loại sơn chịu nhiệt cũng có những tính năng khác, ví dụ như khả năng chống lại hoá chất và thời tiết. Sơn chịu nhiệt là một phương tiện hiệu quả giúp bảo vệ bề mặt khỏi nhiệt độ cao và kéo dài tuổi thọ của vật liệu bên dưới.

Ưu điểm

– Bảo vệ vật liệu hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao.

– Tạo độ bền đẹp mắt lâu dài.

– Ngăn chặn nguy cơ cháy lan

– Bền hoá chất, chịu thời tiết.

– Kéo dài tuổi thọ cho vật liệu sử dụng.

Nhược điểm

– Tuổi thọ cao.

– Thi công sai quy cách.

Sơn trang trí

Sơn trang trí là một loại vật liệu được sử dụng nhằm thay đổi màu sắc của một bề mặt, bất kỳ kích cỡ hoặc hình dạng của nó. Mục đích là nhằm cải thiện diện mạo của lớp sơn đang có và trong một vài tình huống, nhằm tạo thêm tính bền và độ bền của chất nền nơi nó được sử dụng.

Sơn trang trí hay thường gọi là sơn nước được sử dụng rộng rãi tại những dự án nhà ở dân dụng. Chúng được sử dụng với mục tiêu trang trí bề mặt của bề mặt hay trên những vật liệu chịu ảnh hưởng ví dụ như sàn gỗ, bàn ghế, tủ, tường nhà, vv, chúng cũng có thể sử dụng trên những bề mặt không di chuyển được.

Theo cách này, những mảng tường sẽ là một trong các bề mặt mà sơn trang trí sẽ được sử dụng như sơn lót. Cả đối với thiết kế ngoài trời của nhà, văn phòng và cả ngoài trời. Tuy nhiên, không phải toàn bộ những loại sơn dầu điều thích hợp đối với những thiết kế ngoại thất bởi vì sơn dầu không chịu được ánh mặt trời, nước và những điều kiện thời tiết khác tốt bằng những loại sơn khác.

Ưu điểm

– Chống oxy hoá tốt.

– Loại bỏ dư lượng VOC.

– Nồng độ VOC thấp.

– Nhiệt độ bốc khói 100oC.

– Môi trường trộn loãng là nước.

– Bền nước cao.

– Chịu được tia UV cao.

– Bám rất tốt với các loại bề mặt khác.

– Không độc hại.

Nhược điểm

– Phơi lâu hơn so với phơi trong điều kiện nhiệt độ cao.

– Cần được thông khí tốt

– Cần phải xử lý bề mặt tốt.

– Chịu hoá chất kém.

Trên đây là tất cả những bảng màu sơn dầu mà Tavaco đã sưu tầm được. Rất hy vọng các thông tin trên có thể hỗ trợ bạn hiểu được khái niệm sơn dầu là gì? những loại sơn dầu có trên thị trường ngày nay.

Bạn lần đầu tìm hiểu về sơn dầu bạn cần mua nó về thi công tuy nhiên hiện nay thì có rất nhiều loại màu cùng thương hiệu trôi nổi khác nhau, bạn cần mua sản phẩm tốt, đảm bảo và uy tín. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Tavaco các chuyên viên của Tavaco sẽ giải đáp, hỗ trợ tốt nhất.