Ý nghĩa của màu tím – Phối màu sơn tím cho ngôi nhà

Có thể bạn đã biết, màu tím là màu sắc được kết hợp từ sắc đỏ và xanh dương. Ý nghĩa của màu tím là gì? Cách phối màu sơn tím ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Ý nghĩa của màu tím

Đối với người Việt, màu tím là một sắc màu đẹp tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt.  Gam màu ẩn chứa rất nhiều tầng ý nghĩa, đơn cử có thể kể đến như một màu sắc thể hiện sự giàu sang, quyền lực, tính độc lập, sáng tạo, bình lặng và cả bí ẩn.

Về mặt tâm linh, sắc tím được coi như là hiện thân của sự linh thiêng hay con mắt thứ ba.
Màu sắc này cũng có những tác động tích cực đối với tâm lý. Một không gian ngập sắc tím sẽ là yếu tố kích thích tinh thần, giúp con người thấy phấn chấn, làm dịu đi căng thẳng, tăng khả năng sáng tạo.

Do vậy, màu sắc tím không chỉ có vai trò như một màu sắc mang lại vẻ đẹp cho không gian, mà còn là nhân tố giúp cân bằng cảm xúc.

mau tim
Màu sơn tím

Ý nghĩa của màu tím trong phong thủy

Màu tím cũng được sử dụng như một yếu tố trong phong thủy của ngôi nhà. Do là sự kết hợp giữa màu xanh và đỏ, nên gam màu này có thể sử dụng cho cả người có mệnh Hỏa và mệnh Thủy. Trong phong thủy, những vật dụng có màu tím thường mang theo nhiều năng lượng tốt.

Do đó, thay vì ít được sử dụng trước đây, hiện nay màu tím lại được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất, đem lại vượng khí cho gia chủ.

Cách phối màu sơn tím cho ngôi nhà

Màu sơn tím thường được dùng để sơn trong không gian phòng ngủ vì gợi cảm giác lãng mạn. Những một số trường hợp, gam màu này vẫn được dùng để sơn trong phòng khách của ngôi nhà.

Màu này có thể được dùng độc lập hoặc phối cùng những gam màu khác. Thường thấy nhất trong cách phối màu sơn tím là đem kết hợp cùng màu trắng. Hoặc kết hợp giữa các gam màu tím với tone đậm nhạt cùng nhau.

Trong cách phối màu liền kề, màu tím sẽ được phối cùng hai sắc là màu lam và màu chàm. Còn trong phối màu tương phản, thì có thể phối màu sơn tím và sơn vàng.

Qua bài viết này, bạn đã biết được những ý nghĩa của màu tím và các cách phối màu sơn tím cho không gian. Đây sẽ là một thông tin hữu ích nếu bạn muốn lựa chọn màu sơn này cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn sẽ sở hữu một không gian sống đẹp như mơ.